Thư viện

Tin tức

Trình duyệt Opera hoàn toàn mới chính thức được trình làng

Sau 2 tháng phát hành dưới dạng phiên bản thử nghiệm, hãng phần mềm Opera đã chính thức ra mắt trình duyệt Opera phiên bản 15 “lột xác” hoàn toàn với các phiên bản Opera cũ, đồng thời hoạt động ổn định và mượt mà hơn so với bản thử nghiệm trước đây
Người dùng có thể download Opera 15 bản chính thức tại đây (dành cho Windows) hoặc tại đây (dành cho Mac).
 
Đây là phiên bản “lột xác” hoàn toàn của trình duyệt Opera so với các phiên bản trước đó, không chỉ về giao diện mà còn cả ở những tính năng.
 
Nếu đã từng sử dụng các phiên bản trình duyệt Opera trước đây, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt về giao diện trên phiên bản mới, được thiết kế theo phong cách đơn giản nhưng tinh tế hơn.
 
Giao diện mới trên Opera 15
Giao diện mới trên Opera 15
 
Opera 15 cũng là phiên bản đầu tiên của trình duyệt web Opera được trang bị bộ xử lý Blink để thay thế cho bộ xử lý Presto do chính Opera phát triển trước đây. 
 
Bộ xử lý trình duyệt Blink là bộ xử lý mã nguồn mở mới do Google phát triển dành cho trình duyệt web Chrome, tuy nhiên trong khi Chrome của Google chưa được trang bị Blink thì Opera đã trang bị cho sản phẩm của mình.
 
Do sử dụng chung bộ xử lý với Chrome, vốn được đánh giá rất cao về tốc độ xử lý, dĩ nhiên Opera cũng được thừa hưởng ưu điểm nổi bật về hiệu suất xử lý. Trong quá trình thử nghiệm, Opera 15 cho thấy hoạt động ổn định và rất mượt mà, tải nội dung các trang web rất nhanh.
 
Dĩ nhiên, bên cạnh việc sử dụng chung bộ xử lý với Chrome, hãng phần mềm Opera cũng trang bị riêng cho trình duyệt của mình những tính năng để đảm bảo tạo nên sự khác biệt.
 
Đáng chú ý nhất trong số các tính năng trên Opera 15 là tính năng “Off road mode”, được sử dụng để nén dữ liệu trang web, giúp duyệt trang web được tải nhanh và nhẹ hơn. Khi chế độ này được kích hoạt, các nội dung không cần thiết trên trang web như nội dung Flash… sẽ bị vô hiệu hóa, và chỉ khi người dùng nhấn nút “Play” để cho phép các nội dung Flash được hiển thị, lúc đó Opera mới bắt đầu tải nội dung của chúng.
 
Kích hoạt tính năng “Off-road mode” trên Opera 15
Kích hoạt tính năng “Off-road mode” trên Opera 15
 
Đây chính là tính năng “Turbo Mode” trên các phiên bản Opera cũ trước đây. Đặc biệt tính năng này có thể tự động được kích hoạt trong trường hợp người dùng kết nối vào mạng Internet chậm, và sẽ tự động được hủy bỏ sau khi mạng Internet đã trở nên nhanh và ổn định hơn.
 
Một tính năng hữu ích khác trên Opera 15 đó là tập hợp nội dung tin tức từ các trang báo lớn ở trong và ngoài nước để cho phép người dùng khám phá và đọc báo ngay từ trên Opera. Người dùng có thể phân chia các nội dung điểm báo theo từng chuyên mục (Thời sự, thể thao, quốc tế…) hoặc theo từng ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Việt…)
 
Giao diện điểm báo trên Opera 15
Giao diện điểm báo trên Opera 15
 
Tương tự như các phiên bản Opera trước đây, Opera 15 cũng cho phép người dùng dễ dàng quản lý các trang web yêu thích thường xuyên truy cập thông qua giao diện “Speed Dial” hoặc thông qua danh sách “Stash” (tương tự như danh sách Bookmark trên Firefox hay Chrome). Bạn có thể dễ dàng thêm một trang web vào “Speed Dial” hoặc “Stash” để có thể truy cập chúng một cách nhanh chóng. 
 
Những người dùng nâng cấp lên phiên bản Opera 15 từ các phiên bản Opera cũ sẽ có tùy chọn để đính kèm thêm danh sách Bookmark từ phiên bản Opera cũ lên phiên bản mới.
 
Nhìn chung, phiên bản Opera 15 chính thức không có nhiều khác biệt so với phiên bản thử nghiệm Opera Next trước đây, ngoại trừ việc logo của Opera đã được chuyển sang màu đỏ, thay vì sử dụng chữ “O” màu trắng trên phiên bản thử nghiệm.
 
Bạn đọc có thể xem thêm các chức năng mới trên Opera 15 đã được Dân trí giới thiệu tại đây.
 
Cùng với việc chính thức phát hành Opera 15, hãng phần mềm Opera Software cũng cho biết sẽ phân chia quá trình phát triển của trình duyệt Opera ra thành 3 kênh khác nhau, tương tự như trên Firefox hay Chrome, bao gồm: 
 
- Opera (Stable): phiên bản chính thức, hoạt động ổn định. Sẽ được nâng cấp lên phiên bản mới sau một vài tuần.
 
- Opera Next: phiên bản thử nghiệm, được nâng cấp thường xuyên hơn so với bản chính thức để trải nghiệm các tính năng mới. Mặc dù có thể ẩn chứa một vài lỗi, tuy nhiên phiên bản này vẫn khá ổn định và người dùng có thể trải nghiệm các tính năng mới trước khi Opera chính thức phát hành.
 
- Opera Developer: phiên bản thử nghiệm sơ khai nhất dành cho các nhà phát triển, chứa nhiều lỗi và hoạt động không ổn định. Tuy nhiên, bất kỳ tính năng mới nào được thử nghiệm sẽ được Opera trang bị cho phiên bản này đầu tiên.
 

Bài viết cũ hơn

Bài viết mới hơn